Hướng dẫn cách lắp máng xối mùa mưa

Kỹ thuật thi công cách lắp máng xối đúng chuẩn mà bạn cần biết

Tại nước ta, hàng năm có lượng mưa khá lớn vì vậy việc thi công lắp máng xối là việc không thể thiếu của mỗi công trình dù lớn hay nhỏ. Nhưng cách lắp máng xối thế nào cho đúng kỹ thuật thì có lẽ không phải ai cũng biết.

Mái Nhà Đẹp sẽ cung cấp cho các bạn kỹ thuật lắp đặt máng xối nước vừa đúng kỹ thuật mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình.

 sao cần thi công lắp máng xối đúng kỹ thuật?

  • Việc thi công lắp máng xối đúng cách, đúng kỹ thuật sẽ mang lại chất lượng máng xối tốt, đảm bảo độ an toàn, kéo dài tuổi thọ và công năng của máng được phát huy hết công dụng.
  • Ngoài ra, thi công lắp máng xối đúng cách còn góp phần tạo nên vẻ đẹp chung, nét thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Kỹ thuật thi công lắp máng xối

1. Đo đạc, tính toán thiết kế máng xối

Bước đầu tiên và cũng là bước rất quan trọng đó là khảo sát, đo đạc, tính toán diện tích và chiều dài máng xối để chuẩn bị nguyên vật liệu, nhân công và tính đoán được thời gian thi công. Tránh những lãng phí và sai sót xảy ra không cần thiết.

Chuẩn bị đầy đủ vật liệu, vật dụng, phụ kiện cần thiết và nhân công cho việc thi công máng xối.

Để làm máng xối nước, người ta thường hay sử dụng chất liệu tôn mạ màu. Loại tôn này được dùng khá phổ biến và thông dụng trong các công trình xây dựng trên cả nước.

2. Tự tạo hoặc đặt hàng máng xối theo yêu cầu thiết kế từ bước 1.

Tùy vào yêu cầu của công trình mà máng xối được thiết kế với nhiều kích thước và hình dạng khác nhau.

Thông thường, máng xối nước có dạng hình ống với đường kính 50-75 mm hoặc hình máng có kích thước 70 – 115 mm và . Với những ngôi nhà có diện tích bề mặt lớn thì cần máng xối có kích thước khoảng 140 – 200 mm và đường ống 90 – 160 mm.

3. Tạo cửa xả cho nước thoát ra ngoài

Đánh dấu vị trí cần cố định máng vào xà bằng bút có thể xóa được ở dưới đáy máng xối.

Tạo lỗ cho máng bằng cách sử dụng thiết bị khoan hay đục để tạo ra một lỗ bắt đầu hình chữ V. Sau đó, tiến hành cắt lỗ theo vị trí đã đánh dấu.

Gắn cửa xả vào vị trí đã đánh dấu, cố định bằng đinh tán. Sử dụng keo dính có độ bền chắc để cố định thêm một lần nữa, tạo độ chắc chắn và chống dột trong quá trình sử dụng.

Lưu ý: Đối với làm máng xối tôn nên sử dụng keo silicone trung tính nhằm hạn chế tình trạng gỉ sét xảy ra.

4. Treo máng xối cố định lên xà

Tiến hành treo máng xối lên vị trí xà đã được đánh dấu, tính toán độ dốc thích hợp và cố định bằng cách đóng đinh 1.3cm bên dưới lớp vỏ ở phía cao của máng xối.

5. Gắn giá đỡ

Sau khi treo máng xối lên cần gắn hệ thống giá đỡ giúp tăng độ chắc chắn và nâng đỡ máng xối khi có lượng nước lớn ùa về.

Hệ thống khung vì kèo mái nhà sẽ được gắn phần gốc của giá đỡ, phần còn lại uốn cong theo hình dạng và có kích thước lớn hơn máng xối, nhằm ôm trọn máng xối.

Khoảng cách giữa các giá đỡ phải đều nhau và được làm bằng thép không rỉ có độ bền cao góp phần tăng tuổi thọ máng xối.

6. Gắn ống thoát nước

Sử dụng đinh vít và keo silicon để cố định ống thoát nước với máng xối. Kích thước và chiều dài ống thoát nước phải phù hợp tránh hiện tượng ứ đọng nước xảy.

3 thoughts on “Hướng dẫn cách lắp máng xối mùa mưa

  1. I always used to study article in news papers but now as I
    am a user of net thus from now I am using net for
    content, thanks to web.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *