Giải thích hiện tượng mái tôn phát ra âm thanh lạ khi trời nắng

1. VÌ SAO MÁI TÔN PHÁT RA ÂM THANH LẠ KHI TRỜI NẮNG

TẠI SAO MÁI TÔN BỊ KÊU KHI THỜI TIẾT CHUYỂN SANG NHIỆT ĐỘ CAO

Như các bạn đã biết, vật liệu sử dụng cho mái tôn lợp hiện nay trong thi công dân dụng đa phần chủ nhà chọn loại tôn sóng, cấu tạo từ hợp kim tạo nên độ thu nhiệt khá cao. Khi nhiệt độ cao hơn sẽ làm phần tôn của mái nhà co giãn và nở ra, với thiết kế các tấm tôn đè sát lên nhau. Phần áp lực do tôn giãn nở tác động lên phần sóng này gây ra tiếng động mà bạn thắc mắc. Nếu hiện tượng này thường xuyên xảy ra, sẽ dẫn đến bung các mối đinh liên kết giữa các tấm tôn. 

Mái Nhà Đẹp đã giải đáp cho quý khách hiện tượng mái tôn bị kêu khi trời nắng nóng gay gắt. Hiện tượng này thường xảy ra đối với khí hậu tại Việt Nam nhưng không ảnh hưởng quá nhiều đến đời sống thường ngày. Dù hiện tượng này không quá nghiêm trọng nhưng chúng ta cũng cần khắc phục sự cố này bằng các giải pháp như sau:

2. KHẮC PHỤC HIỆN TƯỢNG TÔN BỊ KÊU KHI TRỜI NẮNG

khắc phục tình trạng mái tôn bị kêu khi trời nắng - lợp mái tôn tại quận Hoàng Mai - 0368115251 - lắp mái tôn tại quận 1
khắc phục tình trạng mái tôn bị kêu khi trời nắng – lợp mái tôn tại quận Hoàng Mai – 0368115251 – lắp mái tôn tại quận 1

Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng này là sự ảnh hưởng của nhiệt độ đến tấm tôn. Bạn có thể khắc phục bằng cách làm giảm nhiệt độ cho lớp tôn bằng các giải pháp như sau:

>>> Xem ngay: CÁCH TÍNH ĐỘ DỐC MÁI TÔN ĐÚNG KỸ THUẬT TRONG XÂY DỰNG NHÀ

SỬ DỤNG SƠN CHỐNG NÓNG CHO MÁI NHÀ 

sử dụng sơn chống nóng cho mái tôn - làm mái tôn trọn gói tại quận Bình Thạnh - 0368115251 - tôn 11 sóng
sử dụng sơn chống nóng cho mái tôn – làm mái tôn trọn gói tại quận Bình Thạnh – 0368115251 – tôn 11 sóng

Đây là cách khá hiệu quả để có thể khắc phục hiện tượng tôn bị kêu khi trời nắng, bởi khi phủ lên một lớp sơn thì có thể bảo vệ được nhiệt độ. Sơn sẽ làm cho lớp tôn không bị ánh nắng tác động quá nhiều, tấm tôn cũng sẽ giảm lượng nhiệt hấp thụ vào bên trong. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sơn chống nóng. Các loại sơn này sẽ giúp giảm nhiệt từ 5 – 15 độ C, chống hấp thụ nhiệt.

Cách làm này không quá phức tạp và mất thời gian, bạn có thể tự tay thực hiện cho lớp tôn của nhà mình. Nếu muốn đảm bảo an toàn và chuyên nghiệp hơn thì có thể thuê thợ sơn nhưng lưu ý trước khi sơn hãy làm sạch bề mặt tôn. Sau đó quét thêm một lớp sơn chống gỉ để đảm bảo sử dụng bền lâu hơn. Bạn nên quét 2 lớp sơn chống nóng để đạt hiệu quả cao nhất, như vậy đã có thể khắc phục được tình trạng tôn bị kêu khi trời nắng. 

HỆ THỐNG PHUN NƯỚC LÀM MÁT MÁI

sử dụng tấm lợp chống nóng cho mái tôn
sử dụng tấm lợp chống nóng cho mái tôn

Việc này được thực hiện nhiều hơn ở những gia đình ở nông thôn bởi vì nguồn nước ngầm mát mẻ và sẵn có. Bạn có thể thiết kế một dàn bơm nước cho tôn để giúp chúng được mát hơn. Nhiệt độ của tấm tôn sẽ được giảm xuống ngay lập tức nhờ lượng nước từ máy bơm. Đương nhiên việc này sẽ giúp cho nhiệt độ được giảm xuống nhanh chóng. Nhờ vậy, ngay cả khi trời nắng to thì tấm tôn cũng không phát ra tiếng kêu nên bạn đừng lo lắng nhé.

>>> Click ngay: BẢNG GIÁ TẤM LỢP 3 LỚP CÁCH ÂM – CÁCH NHIỆT TONMAT

TRỒNG CÂY DÂY LEO TRÊN MÁI TÔN

Biện pháp trồng cây leo trên mái tôn giúp làm mát tôn trong những ngày nắng nóng. Bạn có thể chọn những loại cây chịu nhiệt tốt, không phải chăm sóc nhiều. Vì thế dây leo sẽ vừa giúp làm mát vừa đem lại tính thẩm mỹ cao cho tấm tôn.

Tuy nhiên hãy tránh tránh cho cành lá tiếp xúc trực tiếp với mái. Bởi lẽ vào mùa hè, nhiệt độ của tôn dao động từ 45 – 60 độ C. Nếu cây tiếp xúc với mái sẽ bị nhiệt độ ảnh hưởng, điều này có thể làm héo hoặc chết cây. Bạn cũng có thể tạo giàn leo cách mặt tôn một khoảng để có thể tạo được độ thoáng, tránh cho cây bị chết hay héo khi nhiệt độ lên quá cao.

Mái Nhà Đẹp hân hạnh phục vụ quý khách đa dạng các sản phẩm Tấm Lợp, Tonmat, Vách Ngăn Cách Âm, Cách Nhiệt tại miền Trung – Có chứng chỉ chất lượng sản phẩm, bảo hành kèm theo mỗi lô hàng. 

Hiện tượng mái tôn kêu không quá ảnh hưởng đến việc sinh hoạt hằng ngày. Vì thế nếu có thời gian bạn hãy khắc phục tình trạng này bằng cách thực hiện một trong những giải pháp trên ngay tại nhà. Mái Nhà Đẹp còn có cả những loại tôn cách nhiệt với chất liệu giúp làm mát, giảm tiếng kêu ở nhiệt độ cao. Vì thế, hãy liên hệ Hotline ngay để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *